Lan can cầu thang inox, Thiết kế lan can cầu thang inox
05/11/2013

 

Lan can cầu thang inox, Thiết kế lan can cầu thang inox, Thiết kế lan can cầu thang

Lan can cầu thang là một phần không thể thiếu trong thiết kế xây dựng. Ngoài tác dụng chính là tạo sự an toàn cho người sử dụng khi lên xuống cầu thang, lan can được thiết kế hài hòa với kiến trúc nội thất, phù hợp với không gian diện tích nhà sẽ tạo vẻ duyên dáng, sang trọng cho ngôi nhà.

Kiến trúc sư Hồ Lê Phương có một số tư vấn về cách chọn chất liệu, màu sắc và thiết kế lan can cầu thang:

Lan can cầu thang phải phù hợp với căn nhà, chi tiết phải đơn giản cho phù hợp với diện tích của ngôi nhà. Việc đơn giản sẽ giúp cho vấn đề bảo dưỡng sau này như lau chùi làm vệ sinh. Yếu tố an toàn phải được chú trọng: đẹp nhưng không tạo những tình huống nguy hiểm.

Trong nhà phố hiện nay có thể ứng dụng các chất liệu như sắt, gỗ, inox, kính, mica, dây cáp cho lan can cầu thang. Các chất liệu này đều có thể dùng phối hợp với nhau như sắt dùng với gỗ, kính dùng với inox và gỗ… Tùy theo phong cách của nhà để chọn chất liệu. Nhà hiện đại có thể chọn sắt, inox, dây cáp, kính, mica đi cùng các chi tiết đơn giản.

Trong nhà phố, cầu thang bị hạn chế trong không gian hẹp nên chi tiết của lan can thường không nên cầu kỳ. Sự phức tạp thích hợp với các nhà biệt thự hoặc tòa nhà lớn. Với lan can nhà phố có thể chọn những đường nét hình học thanh mảnh, những đường song song chạy ngang hoặc dọc bằng sắt.

Để tạo nét thật thanh mảnh, có thể chọn dây cáp thép, nhưng phải chú ý đến các mối nối để tạo sự đẹp mắt. Khoảng cách giữa các sợi dây cáp vừa phải để tạo sự an toàn khoảng 20cm là được, nếu dầy quá sẽ xấu vì thấy nhiều mối nối.

Chất liệu sắt cho phép thực hiện được nhiều hoa văn đẹp vì tính chất dễ uốn. Sắt tròn, dẹp, vuông đều có thể dùng cho lan can giúp cho việc tạo chi tiết đẹp và không quá nặng. Có thể lấy hoa văn từ những cách điệu của hoa lá, sóng biển và các uốn lượn hoặc các hình lập thể...

Màu sắc của lan can thường là đơn sắc và trung hòa vì nó sẽ nối kết nhiều vật liệu với nhau. Màu trung hòa sẽ giúp cho không gian trong nhà hòa hợp. Chỉ sử dụng nhiều màu khi muốn tạo một ấn tượng nào đó nhưng lúc đó các chi tiết lan can phải thật đơn giản và màu cũng không nên quá phức tạp.

 

 

 

 

Mẫu lan can đẹp

Theo kiến trúc sư Hồ Lê Phương, có thể ứng dụng các chất liệu như sắt, gỗ, inox, kính, mica, dây cáp cho lan can cầu thang. Các chất liệu này đều có thể dùng phối hợp với nhau như sắt dùng với gỗ, kính dùng với inox và gỗ…

Tùy theo phong cách của nhà để chọn chất liệu. Nhà hiện đại có thể chọn sắt, inox, dây cáp, kính, mica đi cùng các chi tiết đơn giản.

Trong nhà phố, cầu thang bị hạn chế trong không gian hẹp nên chi tiết của lan can thường không nên cầu kỳ. Sự phức tạp thích hợp với các nhà biệt thự hoặc tòa nhà lớn. Với lan can nhà phố có thể chọn những đường nét hình học thanh mảnh, những đường song song chạy ngang hoặc dọc bằng sắt.

Để tạo nét thật thanh mảnh, có thể chọn dây cáp thép, nhưng phải chú ý đến các mối nối để tạo sự đẹp mắt. Khoảng cách giữa các sợi dây cáp vừa phải để tạo sự an toàn khoảng 20 cm là được, nếu dày quá sẽ xấu vì thấy nhiều mối nối. 

Chất liệu sắt cho phép thực hiện được nhiều hoa văn đẹp vì tính chất dễ uốn. Sắt tròn, dẹp, vuông đều có thể dùng cho lan can giúp cho việc tạo chi tiết đẹp và không quá nặng. Có thể lấy hoa văn từ những cách điệu của hoa lá, sóng biển và các uốn lượn hoặc các hình lập thể...

Màu sắc của lan can thường là đơn sắc và trung hòa vì nó sẽ nối kết nhiều vật liệu với nhau. Màu trung hòa sẽ giúp cho không gian trong nhà hòa hợp. Chỉ sử dụng nhiều màu khi muốn tạo một ấn tượng nào đó nhưng lúc đó các chi tiết lan can phải thật đơn giản và màu cũng không nên quá phức tạp.

 

Cầu thang đẹp

Kiến trúc cầu thang trong không gian nội thất
Cầu thang là đầu mối giao thông theo chiều cao và là bước đệm nối giữa các phòng trong nhà với nhau. Dùng cầu thang để làm đẹp căn nhà cần một không gian thoáng đãng và đủ sáng, cầu thang có thể "ngênh ngang" giữa nhà, hoặc uốn lượn, mềm mại góc phòng.
Tùy bố cục mặt bằng mà bố trí cầu thang cho hợp lý. Nhà loại sang, phòng khách ở tầng 2, có cầu thang riêng lên tận phòng, các tầng khác vẫn chung một cầu thang.
Cũng có thể thiết kế cầu thang phụ, trong hoặc ngoài nhà, bên cạnh cầu thang chính.

Cách điệu trong kiến trúc

Cầu thang liền một dải rất ít làm vì quá dài, mà nên cách điệu, chia thành hai đợt hoặc theo hình chữ U, 3 đợt. Khoảng giữa thường không có bậc thang, gọi là "chiếu nghỉ" (lên tới sàn nhà gọi là "chiếu tới"). Cầu thang hình tròn khó vận chuyển đồ đạc, lên xuống hình xoáy ốc dễ chóng mặt, chỉ dùng ở những vị trí ít đi lại, tăng tính "lãng mạn" cho ngôi nhà.
Bậc thang được chia đều cho các đợt thang, hoặc bố trí theo kiểu đợt nhiều đợt ít, tùy mặt bằng. Giữa hai đợt thang, "chân nghỉ" không có bậc, nhưng nền nhà hẹp vẫn có thể đặt thêm vài bậc, không nên chỉ đặt một bậc, dễ gây hụt hẫng.
Ðộ dốc cầu thang lớn tiết kiệm được diện tích nhưng đi lại khó khăn, nhưng nếu bố trí thoải mái sẽ tốn nhiều diện tích và "nhỡ" bước chân. Tuy nhiên, cầu thang phụ, độ dốc có thể rất lớn.
Cái gốc của cầu thang là bậc thang: chiều cao (h) và chiều rộng bậc (b), theo kinh nghiệm phải đảm bảo:
2h + b = 60cm + 20cm.
Góc dốc nơi cầu thang chính trong nhà là 25 - 33o ứng với h = 14,5cm, b = 31cm đến h = 17,5 cm, b = 26cm.
Tốt nhất nên để ở khoảng giữa các thông số trên: h = 15,5cm,16cm và b = 29cm, 28cm; góc dốc khoảng 28o.
Nhà lắp ghép tấm lớn ở Hà Nội, bậc thang có h = 12cm, b = 32cm, với vệt dắt xe ở giữa thuận lợi cho việc lên xuống, nhưng hơi nhỡ bước chân.
Cầu thang xuống tầng hầm, lên gác xép, lên mái nhà, do ít sử dụng có thể lấy độ dốc lớn hơn h= 20m, b = 20m hoặc h = 25m, b = 12m, để tiết kiệm mặt bằng.

Thuận theo luật phong thủy


Cầu thang là thành phần chính trong bố cục mặt bằng và không gian nhà ở, khi thiết kế nên chú ý đến thuyết phong thủy.
Là khoảng không gian nối thông các tầng nhà và là nơi dẫn khí từ tầng này lên tầng kia, đòi hỏi cầu thang phải rộng rãi, sáng sủa; nếu tối tăm, tù túng, vượng khí bó chặt. Không nên đặt cầu thang giữa nhà. Cầu thang chạy thẳng ra cửa ra vào chính làm cho khí tốt nhưng tiền của "chảy" mất. Khắc phục bằng cách: uốn cong mấy bậc đầu, vừa cách điệu, vừa hợp phong thủy.
Cầu thang uốn hình cánh cung sẽ giúp cho khí lưu chuyển dễ dàng, nhưng nếu xoáy trôn ốc (hình tròn) thì không tốt, giống như mở nút chai, nguy hiểm.
Bậc thang chỉ có tâm nằm ngang, không có tâm đứng, hở bậc, thiết kế như vậy là vượng khí thoát ra ngoài, giống như lỗ hổng trong nhà, đều không tốt.
Nên lỡ chạm phải điều cấm kỵ thì khắc phục bằng tấm gương, khánh nhạc, chậu cây, hoặc đèn sáng, tùy trường hợp cụ thể.
Tổng số các bậc thang phải điều hoà cho phù hợp với chiều cao nhà. Gần đây có thói quen lấy 4 từ "sinh, lão, bệnh, tử" làm chuẩn, sao cho tổng số bậc mỗi tầng chia hết cho 4, số dư ứng với mỗi từ, "1"-"sinh", "2"-"lão"; "3"-"bệnh". Nếu chia hết thì bậc cuối cùng (sàn tầng trên) rơi vào chữ "tử", nhưng nếu thừa "1" rơi vào "sinh" thì liệu có phù hợp với chủ trương "1 đến 2 con"? Do đó, số bậc chia chẵn cho 4, còn dư "2" là bậc cuối cùng, rơi đúng vào sàn nhà tầng trên, ứng với từ "lão" có lẽ là hay nhất.

Vật liệu truyền thống, kiểu dáng sang trọng


Chiều rộng cầu thang nên thiết kế 90 - 110 cm (đủ 2 người đi). Có thể thiết kế cầu thang theo nhiều kiểu: tấm đan sàn bê tông cốt thép, vỉa bậc bằng gạch, dùng cốn (dầm) 2 bên hoặc 1 bên (bên kia chèn vào tường), cốn ở giữa kiểu cánh chim.
Bậc thang gấp khúc (hình răng cưa) bằng bê tông cốt thép, không có tấm đan ở dưới, trông đẹp nhưng khó thi công và phải đổ bê tông toàn khối theo từng bậc.
Cầu thang tròn có thể dùng 1 trụ bê tông cột thép ở giữa và hoàn tất các mặt bậc vào cột (không có tấm đứng)  hoặc có thể là tấm đan hình xoáy ốc cao dần lên.
Chiều cao lan can cầu thang từ mặt bậc lên là 85-90cm, độ dốc càng thấp chiều cao lan can càng lớn. Tay vịn có thể bằng gỗ, hoặc cốt thép phủ granitô. Lan can cần thoáng, nên dùng hoa sắt uốn đẹp hơn là xây gạch thành mảng đặc, hoặc nửa đặc, nửa thoáng. Vật liệu ốp mặt ngoài bậc thang rất được chú ý. Chủ yếu là phủ granito ốp đá, nhưng đẹp và sang nhất vẫn là dùng gỗ ốp toàn bộ với tay vịn bằng gỗ, nhuộm màu thẫm.

Trên thị trường có bán sẵn lan can bằng thép không gỉ, bọc đồng của Ðài Loan, tuy sang nhưng đắt, khó hoà nhập với nội thất thông thường.

LAN CAN KÍNH

Những chất liệu kính có thể đa dạng nhưng đều có chung 1 ưu thế:nới rộng các không gian trong nhà.thay cho những thanh chắn,tay vịn cầu thang bằng gỗ hoặc sắt đơn thuần,những tấm kính trong suốt sẽ làm phương tiện lưu thông chính trong những căn nhà phố bớt nặng nề.không chỉ làm làm đẹp cho những căn hà có dáng dấp trẻ trung hiện đại,sự thanh thoát của cầu thang kính còn phụ hợp với những căn hộ có diện tích nhỏ hẹp.lan can cầu thang kính còn có tác dụngphản chiếu ánh sáng giúp khu vực buồng thang trở nên sáng sủa,tháng đáng hơn rất nhiều….Sử dụng lan can cầu thang kính không những mang lại vẻ đẹp hiện đại thoáng đãng mà còn là điểm nhấn tinh tế cho nội và ngoại thất công trình,chúng tôi hân hạnh được tư vấn thiết kế và thi công hoàn chỉnh các hạng mục về lan can cầu thang kính phù hợp với từng điều kiện cụ thể của công trình. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành kính và với đội ngũ thợ lành nghề ,công ty chúng tôi đã không ngừng học hỏi và tìm kiếm các mẫu lan can cầu thang kính trên thế giới để giới thiệu tới khách hàng nhằm xây dựg lên các công trình có giá trị thẩm mỹ cao.Chất lượng ,giá cả và dịch vụ bảo hành sản phẩm  của công ty chúng tôi sẽ làm vừa lòng quý khách khi có nhu cầu. Sự quan tâm về sản phẩm cũng như tham khảo giá của quý khách là niềm vinh dự lớn đối với công ty chúng tôi.

 Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty cổ phần Tin Ta

 0987636779